Công nghệ AI là gì?

Công nghệ Ai là gì?

Công nghệ Ai hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Trí tuệ nhân tạo, hay trí thông minh nhân tạo đều là những từ dùng để chỉ điều này. Công nghệ Ai là gì được giải đáp vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Công nghệ này vô cùng hiện đại, là trí tuệ do con người lập trình tạo nên cho máy tính. Mục tiêu của điều này chính là mong muốn máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

AI - Artificial Intelligence và các ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện  nay - Trường Đại học Phú Xuân Trường Đại học Phú Xuân - Trường đại học gắn  kết doanh nghiệp

Giải đáp về công nghệ AI là gì

Hay nói một cách đơn giản, công nghệ Ai chính là lập trình máy tính để mô phỏng hoạt động của con người. Nhờ có công nghệ này mà những vật vô tri vô giác như máy tính, robot có thể hoạt động. Cụ thể tác dụng của công nghệ ai là gì? Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính, có được những trí tuệ như con người. Sau khi được lập trình mô phỏng, máy tính có thể suy nghĩ, biết nói, biết lập luận, biết giao tiếp, cũng như tự thích nghi. Điều này đã vượt xa công nghệ trước đây.

Trí tuệ nhân tạo vẫn là lập trình máy tính nhưng lại có điểm khác so với ngôn ngữ lập trình. Điều này được thể hiện ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý. Mà trong các xử lý đó con người làm tốt hơn máy tính. Trí thông minh nhân tạo còn có liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Các loại của công nghệ AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo không chỉ có 1 loại duy nhất, mà hơn cả AI còn được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, công nghệ Ai được chia ra thành 4 loại rõ rệt. Các bạn hãy cùng tham khảo dưới đây nhé!

Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo -  Thegioididong.com

Nền tảng công nghệ AI

Công nghệ AI phản ứng

Giống với tên gọi của nó, trí tuệ nhân tạo loại phản ứng có khả năng phân tích các động thái. Công nghệ Ai trong trường hợp này có thể phân tích đối thủ, phân tích bản thân. Từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Chúng ta có thể đã gặp loại công nghệ Ai phản ứng này trong cuộc sống.

Một ví dụ điển hình cho loại này chính là phản ứng là Deep Blue. Được biết đến  là một chương trình chơi cờ vua tự động, IBM chính là cơ sở tạo ra nó. Deep Blue đem đến khả năng xác định các nước cờ. Đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ hay người chơi. Từ đó Deep Blue có thể đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ Ai với bộ nhớ hạn chế chính là dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định tương lai. Công nghệ này được nghiên cứu kết hợp với các cảm biến xung quanh môi trường. Điều này sẽ giúp công nghệ Ai này dự đoán các trường hợp có thể xảy ra. Từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị sử dụng công nghệ Ai với bộ nhớ hạn chế.

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) và tiềm năng ứng dụng - MESH

Công nghệ trí tuệ nhân tạo và những điều cần biết

Chắc hẳn sẽ có bạn muốn biết về ứng dụng của công nghệ Ai là gì? Trong trường hợp này, công nghệ Ai được sử dụng đối với xe không người lái. Xe được thiết kế với nhiều cảm biến phía trước. Công nghệ AI ở đây sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm với các vật xung quanh. Từ đó tự động điều chỉnh tốc độ của xe sao cho phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được phát minh và nghiên cứu là có thể tự học hỏi và suy nghĩ như con người. Việc suy nghĩ và học hỏi này được dùng để áp dụng vào một sự việc nhất định. Tuy nhiên điều này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi. Đây mới chỉ là những dự đoán về các loại của công nghệ Ai là gì mà thôi.

Tự nhận thức

Công nghệ Ai được cho là có thể tự nhận thức, có khả năng tự ý thức và hành xử như con người. Không chỉ vậy, trí tuệ nhân tạo này còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được coi như là bước phát triển lớn nhất trong ngành công nghệ Ai. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, điều này vẫn nằm trong tác dụng dự đoán. Loại công nghệ Ai này vẫn chưa có tính khả thi.

Nhân lực công nghệ trước làn sóng AI và Blockchain

Nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Ưu nhược điểm của công nghệ Ai là gì?

Chắc chắn rồi, sự phát triển của công nghệ luôn kéo theo hai mặt của nó. Công nghệ Ai cũng không hẳn là hoàn hảo. Nó cũng có những mặt tốt mặt xấu nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những ưu nhược điểm của công nghệ Ai là gì ngay phía dưới đây nhé!

Ưu điểm của công nghệ Ai là gì?

Công nghệ Ai được nghiên cứu và phát triển sâu rộng. Đặc biệt ở những nước phát triển, điều này càng được thực hiện nhiều hơn. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý được khối lượng lớn công việc. Với những dữ liệu lớn hơn, rắc rối hơn cũng như công nghệ Ai có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn con người. Điều này chính là một ưu điểm lớn của công nghệ Ai hiện nay.

Thông thường khi xử lý một lượng dữ liệu lớn, con người chúng ta khó có thể chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên điều này có thể thực hiện được bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo. Ngay cả những nhà khoa học cũng cảm thấy khó khăn khi giải quyết số lượng dữ liệu lớn. AI sử dụng học máy để có thể lấy những dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được. Đây cũng chính là lời giải đáp cho ưu điểm của công nghệ Ai là gì.

Nhược điểm của công nghệ Ai là gì?

Bên cạnh ưu điểm tốt thì công nghệ Ai cũng có những nhược điểm riêng biệt. Việc sử dụng AI là tốn kém rất nhiều khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu. Khả năng giải thích sẽ một trở ngại trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Đây chính là lời đáp cho câu hỏi nhược điểm của công nghệ Ai là gì? Vì công nghệ này còn mới lạ và vô cùng phát triển, nên không phải tại quốc gia nào cũng có thể áp dụng sử dụng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là gì?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là gì?

Một số ví dụ về hạn chế của Ai như sau: Các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng được đưa ra bởi AI. Bời điều này sẽ khó có thể đưa ra những giải thích rõ ràng. Các lý do không cấp tín dụng cho khách hàng đều do trí tuệ nhân tạo đề ra. Nên sẽ thật sự khó khăn nếu như thuyết phục khách hàng dựa trên công nghệ này.

Có thể nói rằng, những điều cần biết về công nghệ AI là gì đã được chúng tôi đề cập trên đây. Hy vọng những thông tin này có thể đem đến cho bạn kiến thức mới. Trí tuệ nhân tạo cho đến nay vẫn là một công nghệ mới đang được chú trọng phát triển. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Các bạn hãy đọc và tham khảo những kiến thức về trí tuệ nhân tạo, công nghệ Ai nhé! Đây sẽ là những hành trang cho tương lai của chúng ta.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x